Hotiline: 0914588222 - 0948966066

CHUỖI CỬA HÀNG THỰC PHẨM SẠCH TÂM FOOD

Add: Số 61 Cát Bi - Hải An - Hải Phòng

Cách bảo quản thực phẩm sạch không bị hỏng

Tác giả: Admin | Ngày đăng: 08-08-2018

CÁCH BẢO QUẢN THỰC PHẨM KHÔNG BỊ HỎNG

Trước tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường, người tiêu dùng loay hoay tìm kiếm một nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho bản thân và gia đình. Việc chọn mua thực phẩm sạch an toàn là cực kì quan trọng, bên cạnh đó, việc giữ sao cho thực phẩm tươi ngon khi bảo quản tại gia đình là một việc cũng quan trọng không kém! Bảo quản thực phẩm có 2 mục đích chính: làm chậm quá trình oxy hóa của thực phẩm và là chậm hoặc chặn đứng quá trình hình thành của vi sinh vật có hại. Nhận thấy được tầm quan trọng của vấn đề, Tamfood tổng hợp từ ý kiến của các chuyên gia hàng đầu về  dinh dưỡng và thực phẩm các cách bảo quản thực phẩm sao cho thực phẩm vẫn giữ được độ tươi ngon từ hương vị đến nguồn dinh dưỡng nó vốn có.

cach bao quan thuc pham

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Dưới đây là cách bảo quản những loại thực phẩm cơ bản nhất:

1. Cách bảo quản thực phẩm tươi

  • Bảo quản thực phẩm tươi sống

Thịt cá, hải sản và đồ tươi sống là những thực phẩm có mức độ phân hủy rất nhanh. Vì thế sau khi mua về, cách tốt nhất là bạn nên bảo quản đông lạnh nếu như chưa chế biến luôn.

Ngăn mát có thể bảo quản thực phẩm tươi số được 1-2 ngày, và ngăn đông lạnh có thể để lâu hơn từ 6-12 tháng ở nhiệt độ -18 độ C

cach bao quan thit trong tu lanh

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

► Lưu ý khi bảo quản đồ tươi sống ở tủ lạnh: Để thực phẩm tươi giữ được hương vị tươi ngon vốn có,bạn nên rửa sạch trước, sau đó bọc kín lại bằng hộp hoặc túi nilong trước khi để đông. Như thế, thực phẩm sẽ không bị biến đổi chất lượng và nó cũng sẽ không làm ảnh hưởng lây mùi đến các thực phấm khác xung quanh.

► Lưu ý khi rã đông thực phẩm: Có 2 cách hiệu quả nhất đươc các bà nội trợ tin dùng:

- Rã đông bằng ngăn mát:  ( 4-5 tiếng )  tuy hơi lâu nhưng ngược lại thực phẩm sẽ giữ nguyên vẹn được độ dinh dưỡng vốn có, ưu điểm của cách này là nếu bạn không dùng hết có thể tiếp tục để  thực phẩm vào ngăn đông lạnh để cấp đông tiếp.

- Rã đông bằng lò vi sóng: ( 3-4 phút )  ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian,  phù hợp với những món ăn bất ngờ chưa có sư chuẩn bị. Tuy nhiên với phương pháp này bạn sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải sử dụng hết thực phẩm, không thể tiếp tục bảo quản đông lạnh  trong trường hợp chế biến không hết.

  • Bảo quản trái cây tươi trong tủ lạnh

► Một lưu ý mà it người biết đến, đó là không nên bảo quản trái cây tươi cùng rau củ!  Vì trái cây khi bảo quản sẽ sinh ra khí Etylen làm rau, củ nhanh chóng bị hư, úng.

Trái cây nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản tối đa từ 5-7 ngày.

cach bao quan trai cay trong tu lanh

Cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh

Bảo quản trái cây trong tủ lạnh đúng cách:

- Chọn lọc trái cây tươi ngon, chín vừa tới, tốt nhất bạn nên mua trái cây tại các cửa hàng thực phẩm sạch để đảm bảo chất lượng. 

- Không nên rửa trái cây trước khi bảo quản, hoặc nếu rửa hãy để trái cây khô ráo trước khi bảo quản trong tủ lạnh.

- Nếu bọc trái cây thì lưu ý để một lỗ thông hơi, tránh trường hợp trái cây bị úng, thối.

- Trái cây chín bạn có thể gọt vỏ và sắt thành từng miếng vừa ăn và cho vào hộp bảo quản có nắp đậy để ăn dần.

► Một số loại trái cây không nên bảo quản tủ lạnh: dưa hấu, cà chua...

► Một số loại trái cây cần nhiệt độ cao để chín như: hồng xiêm, na, bơ, đu đủ, chuối , xoài,... bạn nên để ngoài cho chín rồi mới cho vào tủ lạnh. 

  • Bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Hãy lưu ý chọn lựa mua rau củ tại các cơ sở uy tín để tránh mua phải rau có thuốc kích thích, thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ.

Giống như lưu ý được nhắc đến bên trên, bạn không nên bảo quản rau củ bên cạnh trái cây. Mỗi chiếc tủ lạnh đều có thiết kế một ngăn hộp ở dưới cùng, hãy tận dụng ngăn đó để bảo quản rau củ của gia đình bạn.

- Trước khi cho rau củ vào tủ lạnh, hãy nhặt sạch lá sâu hay thối rữa. 

- Không nên rửa rau củ trước khi bảo quản vì rau dễ bị thối và úng nước.

- Bao bọc rau củ bằng túi nilong có đục lỗ, hoặc túi chuyên dụng để bảo quản rau củ.

- Sắp xếp ngăn chứa gọn gàng tránh để chồng lên nhau gây dập nát lá rau. 

Cach bao quan  rau cu

Bảo quản rau củ đúng cách

Lưu ý: Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

- Trái cây chưa chín

- Các loại nguyên liệu chế biến nặng mùi như: hành, tỏi, riềng...

- Trà và cafe có tính khử mạnh, sẽ làm mất mùi vị của các thực phẩm khác...

 

2. Cách bảo quản thực phẩm khô

Nguyên tắc quan trọng khi bảo quản thực phẩm khô là bạn nên bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát. Có thể kết hợp bảo quản trong tủ lạnh, tủ đông… tùy từng loại và mục đích sử dụng của bạn.

Với thịt, cá và hải sản khô: sau khi mua bạn nên kiểm tra, nếu còn ẩm bạn nên phơi thêm 1-2 nắng để khô hoàn toàn. Sau đó tốt nhất là bạn bọc bằng các túi nylon kín hoặc hộp có nắp rồi bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh.

  • Bảo quản hải sản khô:

Hải sản khô sau khi mua về bạn đừng vội cất luôn, mà hãy đem ra phơi nắng thêm từ 3-5 tiếng, sau đó hãy bọc kín lại và bảo quản ở ngăn đông đá của tủ lạnh.  Nhiệt độ thích hợp để bảo quản đồ khô trong tủ lạnh là 18 độ C trong vòng từ 3-6 tháng là tốt nhất.

Cach bao quan hai san kho

Cách bảo quản hải sản

  • Cách bảo quản nấm khô: 

Nấm hương khô: Để mua được nấm hương ngon, bạn chọn những tai nấm không quá to, mình dày, chân nhỏ, màu nâu đều. Để bảo quản nấm hương vẫn thơm và không bị mốc, bạn hãy cho nấm vào hộp nhựa hoặc túi ni lông kín, để ở cánh tủ lạnh.

Còn nấm mèo khô (mộc nhĩ) thì bạn cần chọn những cây có tai to, cánh rộng, mặt trên đen và bóng, mặt dưới màu café sữa, không bị mốc.

Bảo quản các loại nấm này cũng khá đơn giản, nếu có lọ thủy tinh thì bạn cho vào lọ rồi đậy kín. Còn không thì bạn cho vào túi nilon, buộc chặt, để nơi khô ráo hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn lấy nấm ra ngâm trong nước ấm 10 phút và bắt đầu chế biến như thông thường.

  • Phô mai:

Một số loại phô mai rất dễ mềm ra, vì thế tốt nhất bạn nên bọc kín lại và để ở ngăn mát tủ lạnh.

  • Măng khô: 

Để bảo quản măng khô được lâu mà vẫn giữ được hương vị, bạn nên bọc kín và bảo quản ở nơi khô ráo hoặc bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh. Với những măng đã luộc rồi, tốt nhất bạn nên chế biến ăn nngay, hoặc bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 ngày.

  • Các loại gia vị: 

Với các loại gia vị như hành, tỏi, gừng… sau khi mua về, bạn không nên bỏ vào túi nilon mà chỉ cần bỏ vào một chiếc rá nhỏ khô ráo hoặc túi giấy.